Văn bản quản lý

Thông báo - Công văn

Quyết định - Chương trình

Báo cáo

Quy chế - Quy định

Liên kết website
TƯ LIỆU - THƯ VIỆN | Mỗi tuần một quyển sách
SỰ CHUYỂN BIẾN CỦA TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, KHU VỰC VÀ TRIỂN VỌNG CỦA HAI ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN HAI NƯỚC VIỆT NAM – NHẬT BẢN


SỰ CHUYỂN BIẾN CỦA TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, KHU VỰC VÀ TRIỂN VỌNG CỦA HAI ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN HAI NƯỚC VIỆT NAM – NHẬT BẢN

 

 Tác giả: Hội đồng Lý luận Trung ương

Số trang: 204

Số đăng ký:

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội  2017

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được bắt đầu từ cuối thế kỷ XVI khi các nhà buôn người Nhật đến Việt Nam buôn bán, song đến ngày 21-9-1973 hai nước mới chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đây, quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, từng bước có những chuyển biến mới về chất và đi vào chiều sâu. Các mối quan hệ kinh tế, chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng được mở rộng; hình thành khuôn khổ quan hệ ở tầm vĩ mô; sự hiểu biết giữa hai nước không ngừng được tăng lên. Hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản càng được củng cố mạnh mẽ hơn khi hai nước xây dựng được một mối quan hệ tin cậy về chính trị thông qua các cuộc đối thoại liên chính phủ và hàng loạt các cuộc tiếp xúc, chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, Đảng Cộng sản Việt nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản đã tổ chức các cuộc trao đổi lý luận thường niên giữa hai Đảng nhằm trao đổi những vấn đề về tình hình thế giới và khu vực, tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động của mỗi Đảng, qua đó tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Cuộc trao đổi lý luận lần thứ sáu giữa hai Đảng được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 28-9-2016 với chủ đề “Sự chuyển biến của tình hình thế giới, khu vực và triển vọng của hai Đảng và nhân dân hai nước”.

Nhằm mục đích cung cấp thêm những thông tin có giá trị tham khảo phục vụ cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nói chung và trực tiếp phục vụ cho công tác tuyên truyền đối ngoại nói riêng, Nhà xuất bản CTQG phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương  lựa chọn một số bài viết trong cuộc Trao đổi lý luận nên trên để xuất bản cuốn sách “Sự chuyển biến của tình hình thế giới, khu vực và triển vọng của hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản”.

 

Nội dung các bài viết đề cập đến những vấn đề như: Cục diện thế giới và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam; Nhận định về xu hướng gia tăng khoảng cách giàu nghèo trên toàn cầu;  Biến động về chính trị, quốc phòng, an ninh của thế giới và đối sách của Việt Nam; Quá trình hợp tác giữa các đảng đối lập và triển vọng đấu tranh chính trị ở Nhật Bản; Biến động kinh tế thế giới và đối sách của Việt Nam; Chủ nghĩa xã hội với vấn đề giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân; Biến động của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đối sách của Việt Nam; Triển vọng giải quyết tranh chấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông; Hợp tác khu vực ở Đông Á trong tình hình hiện nay – Ý nghĩa và triển vọng…

 

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc !   

P. Đào tạo
P. CNTT
Tạp chí SHLL