Văn bản quản lý

Thông báo - Công văn

Quyết định - Chương trình

Báo cáo

Quy chế - Quy định

Liên kết website
TƯ LIỆU - THƯ VIỆN | Mỗi tuần một quyển sách
BIỂN ĐẢO MÁU THỊT QUỐC GIA, KHÔNG GIAN SINH TỒN CỦA DÂN TỘC


BIỂN ĐẢO MÁU THỊT QUỐC GIA, KHÔNG GIAN SINH TỒN CỦA DÂN TỘC

 

 Tác giả: PGS.TS Ngô Văn Minh

Số trang: 294

Số đăng ký: CV 36591-93

Nhà xuất bản Đà Nẵng, 2017

Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, được cha ông chúng ta dày công khai phá, quản lý từ hàng trăm năm trước và truyền lại. Biển đảo cùng với đất liền hợp thành phạm vi chủ quyền, là máu thịt quốc gia, không gian sinh tồn và phát triển của dân tộc; là điều kiện thuận lợi để chúng ta xây dựng một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam đối với lịch sử dân tộc, là nhân tố quan trọng bảo đảm cho đất nước phát triển bền vững.

Việc nghiên cứu về biển đảo Việt Nam nói chung, về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng cũng là một cách để thể hiện tinh thần yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong thời gian qua, có rất nhiều công trình nghiên cứu về biển đảo Việt Nam nói chung, về quần đảo Hoàng Sa nói riêng được biên soạn và xuất bản, trong đó phải kể đến tác phẩm “ Biển, đảo  máu thịt quốc gia, không gian sinh tồn của dân tộc” của PGS.TS Ngô Văn Minh.

 Cuốn sách được hình thành trên cơ sở của 33 bài viết của tác giả đăng trên các báo, tạp chí, in chung trong sách trong khoảng thời gian 15 năm qua, nay được tích hợp, bổ sung  thêm với mục đích góp phần tập hợp tư liệu và cung cấp thêm những thông tin với trọng tâm vẫn là những vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo, trong đó có nội dung về người Quảng Nam – Đà Nẵng với chủ quyền biển đảo. Cuốn sách được xem như một bằng chứng có sức thuyết phục vào cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ta đối với Hoàng Sa, Trường Sa và với Biển Đông.

Nội dung cuốn sách bao gồm các chuyên luận sau:

 

-         Biển đảo trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam

 

-         Tầm nhìn hướng biển của các chúa Nguyễn ở Đàng Trong (thế kỷ XVI-XVIII)

 

-         Triều Nguyễn với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo

 

-         Lý Sơn, nơi lưu giữ dấu tích đội Hoàng Sa

 

-         Người Quảng Nam – Đà Nẵng với chủ quyền biển đảo

 

-         Sự quản lý liên tục của chính quyền Việt Nam cộng hòa đối với quần đảo Hoàng Sa

 

-         Sử liệu Trung Quốc nói gì về vùng biển phía nam của nước này?

 

-         Tăng cường niềm tin vào sức mạnh chính nghĩa

P. Đào tạo
P. CNTT
Tạp chí SHLL